Cuộc chạy đua cho vắc xin chống coronavirus COVID-19 đang diễn ra tốt đẹp, với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà khoa học y tế trên khắp thế giới thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu nhằm nỗ lực chấm dứt đại dịch. Mặc dù có thể không phải là điều đầu tiên xuất hiện trong nghiên cứu y sinh, nhưng điện toán đám mây sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Chỉ các nền tảng điện toán đám mây mới cung cấp tính linh hoạt và quyền truy cập sẽ cho phép các nhà nghiên cứu truy cập vào dữ liệu và ứng dụng họ cần để phát triển vắc xin coronavirus tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Điện toán đám mây mang lại lợi ích như thế nào trong Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe

Để hiểu vai trò của công nghệ đám mây trong quá trình phát triển vắc-xin coronavirus COVID-19, điều quan trọng trước tiên là phải xem các tổ chức chăm sóc sức khỏe đang sử dụng điện toán đám mây nói chung như thế nào. Mặc dù ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe còn hơi chậm trong việc áp dụng cơ sở hạ tầng công nghệ mới, nhưng trong những năm gần đây, ngành này đã tạo được sức hút bằng cách chuyển từ các giải pháp dữ liệu chủ yếu tại chỗ sang các trung tâm dữ liệu vị trí hoặc các dịch vụ dựa trên đám mây.

Chi phí và độ tin cậy thường là động lực chính trong các quyết định này, đặc biệt là khi nhiều người trong số họ muốn chuyển sang từ cơ sở hạ tầng hiện có đã lỗi thời của họ, nhưng lợi ích của việc áp dụng đám mây vượt xa những yêu cầu cốt lõi này.

Vai trò của điện toán đám mây trong nghiên cứu vắc xin Coronavirus - Ảnh 1.

Khả năng mở rộng

Theo truyền thống, các bệnh viện và phòng thí nghiệm thường bị giới hạn bởi cơ sở hạ tầng CNTT hiện có của họ. Chỉ có rất nhiều dữ liệu có thể được lưu trữ trong một máy chủ tại chỗ và số lượng ứng dụng đang chạy cũng bị giới hạn bởi số lượng bộ nhớ khả dụng và tài nguyên xử lý. Khi đạt đến những giới hạn đó, thiết bị mới cần được bổ sung để công việc có thể mở rộng hơn khả năng hiện tại.

Công nghệ đám mây cho phép các tổ chức chăm sóc sức khỏe tăng khả năng mở rộng một cách linh hoạt mà không cần phải đợi mua sắm và kết hợp thiết bị mới vào việc triển khai. Điều này đặc biệt quan trọng đối với chính phủ và các tổ chức giáo dục vốn cũng cần phải trải qua một quy trình quan liêu kéo dài để phê duyệt các giao dịch mua đó, chưa kể đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ khác nhau. Đối với các nhà nghiên cứu, điện toán đám mây đảm bảo rằng các nguồn lực CNTT của họ có thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu của thời điểm này, điều này vô cùng quý giá trong tình huống khủng hoảng mà thời gian là yếu tố quan trọng.

Chia sẻ dữ liệu

Bản chất phân tán của công nghệ đám mây khiến nhiều tổ chức dễ tiếp cận hơn so với các mạng riêng. Dữ liệu và ứng dụng được lưu trữ trong mạng đám mây có thể được truy cập bởi bất kỳ ai có quyền truy cập vào nó, cho phép chia sẻ dữ liệu và tính minh bạch chưa từng có, tất cả đều nằm trong khuôn khổ an toàn. Nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe coi khả năng chia sẻ và di chuyển dữ liệu dễ dàng này là giải pháp cho vấn đề dai dẳng về khả năng tương tác, giúp nhiều nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể truy cập vào cùng một dữ liệu bệnh nhân mà không cần phải chuyển dữ liệu phức tạp mỗi khi bệnh nhân đi khám. đến một nhà cung cấp mới.

Đối với các nhà nghiên cứu, nó cung cấp khả năng truy cập vào một nhóm dữ liệu được chia sẻ và kết quả thử nghiệm có thể hợp lý hóa các quy trình và chia sẻ kiến thức nhanh hơn nhiều để loại bỏ tắc nghẽn và dư thừa. Điện toán đám mây cũng giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực này có thể nhanh chóng và dễ dàng truyền dữ liệu tại chỗ đến một vị trí được chia sẻ mà các nhà nghiên cứu có thể truy cập ngay lập tức.

Vai trò của điện toán đám mây trong nghiên cứu vắc xin Coronavirus - Ảnh 2.

Sức mạnh xử lý

Nghiên cứu y sinh là một nỗ lực sử dụng nhiều tài nguyên liên quan đến bộ dữ liệu khổng lồ và một loạt các biến số có thể xảy ra. Hầu hết việc xử lý số liệu đó được xử lý bởi thiết bị điện toán hiệu suất cao (HPC) có khả năng cung cấp năng lượng cho các thuật toán học máy có khả năng xử lý nhanh chóng các khối lượng công việc dữ liệu lớn này. Thật không may, nhiều nhà nghiên cứu không có quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên này, điều này tạo ra các nút thắt làm chậm sự phát triển của các phương pháp điều trị y tế. Nhờ công nghệ đám mây, các tổ chức chăm sóc sức khỏe có thể nhanh chóng tăng khả năng xử lý của mình và sử dụng nhiều ứng dụng đám mây khác nhau mà việc mua và vận hành riêng tư sẽ không tốn kém chi phí.

Nghiên cứu Vi-rút và Điện toán Đám mây Chăm sóc sức khỏe

Điện toán đám mây đã chứng minh hiệu quả tiềm năng của nó đối với nghiên cứu virus trong những năm gần đây trong cuộc khủng hoảng Ebola ở Tây Phi năm 2014. Hợp tác chặt chẽ với Sáng kiến Chính phủ Mở của Sierra Leone (OGI), IBM đã triển khai nhiều nguồn lực điện toán đám mây để giúp các quan chức y tế lập mô hình về sự lây lan của dịch bệnh và xác định các lĩnh vực cần thiết chính.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng bắt đầu sử dụng công nghệ đám mây như một phần của nỗ lực không ngừng nhằm chống lại bệnh cúm sau đợt bùng phát H1N1 2009. Dữ liệu được thu thập từ các Trung tâm Tham khảo Cúm Quốc gia trong khu vực (NIRC) mỗi năm và tải lên một nền tảng điện toán dựa trên đám mây mà tất cả các nhà khoa học được ủy quyền của CDC đều có thể truy cập dễ dàng. Với quyền truy cập sẵn sàng vào thông tin cập nhật về các chủng vi rút mới nhất, các nhà nghiên cứu có thể hợp tác hiệu quả hơn và phát triển vắc xin coronavirus nhanh chóng hơn. Hệ thống này đã đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý các đợt bùng phát cúm theo mùa trong thập kỷ qua.

Vai trò của điện toán đám mây trong nghiên cứu vắc xin Coronavirus - Ảnh 3.

Điện toán đám mây và Nghiên cứu vắc xin Coronavirus COVID-19

Mặc dù hệ thống NIRC đã có hiệu quả trong việc giải quyết bệnh cúm theo mùa, nhưng sự lạc quan ban đầu về khả năng quản lý sự lây lan của COVID-19 đã tỏ ra hơi sai lầm. Tuy nhiên, triết lý cốt lõi của cách tiếp cận này đối với nghiên cứu chăm sóc sức khỏe dựa trên đám mây vẫn còn khá tốt. Nó chỉ đơn giản là vấn đề tập hợp đủ nguồn lực và cơ sở hạ tầng để đối phó với phạm vi thực sự của vấn đề.

Đó là lý do tại sao các công ty điện toán đám mây hàng đầu đã khá chủ động trong việc hỗ trợ nghiên cứu chăm sóc sức khỏe dựa trên đám mây của họ. Ví dụ, IBM đã cung cấp nhiều tài nguyên nghiên cứu AI dựa trên đám mây của mình miễn phí cho các chuyên gia y tế và nhà khoa học làm việc hướng tới các phương pháp điều trị bằng thuốc COVID-19. Tin tức đó theo sau quyết định của Amazon Web Services (AWS) vào cuối tháng 3 để cung cấp 20 triệu đô la tín dụng đám mây có sẵn như một phần của Sáng kiến Phát triển Chẩn đoán AWS , sẽ hỗ trợ nghiên cứu về các công cụ chẩn đoán liên quan đến thử nghiệm COVID-19.

Oracle cũng đã gây chú ý cho vai trò của mình trong việc phát triển vắc xin coronavirus. Kinh nghiệm của công ty trong việc xây dựng nền tảng đám mây cho các thử nghiệm lâm sàng cho phép công ty nhanh chóng triển khai một cặp giải pháp, sử dụng Hệ thống Thử nghiệm Lâm sàng Oracle hiện có của mình để thu thập dữ liệu về thử nghiệm thuốc COVID-19 và sau đó xây dựng Hệ thống Học tập Trị liệu COVID-19. Được tặng cho chính phủ Hoa Kỳ và cung cấp miễn phí cho tất cả các nhà nghiên cứu, Hệ thống Học liệu pháp COVID-19 đóng vai trò như một kho lưu trữ cho tất cả các phương pháp điều trị COVID-19 đang được quản lý. Được trang bị các nguồn tài nguyên điện toán đám mây này, các nhà nghiên cứu Úc đang tìm kiếm một ứng cử viên vắc-xin coronavirus tiềm năng.

Vai trò của các trung tâm dữ liệu và cuộc chiến với vắc xin Coronavirus

Khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhà nghiên cứu y tế chuyển sang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây khi họ thử nghiệm các phương pháp điều trị và vắc xin tiềm năng cho COVID-19, họ sẽ cần cơ sở hạ tầng đáng tin cậy mang lại mức độ thời gian hoạt động và dữ liệu sẵn có cao đồng thời cho phép họ nhanh chóng truy cập các nền tảng đám mây hàng đầu. Nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe vẫn bị ràng buộc với cơ sở hạ tầng cũ đã lỗi thời, mặc dù thường đáng tin cậy, nhưng lại không cung cấp đám mây trực tiếp trên đường dốc mà họ cần để tiến hành nghiên cứu nhanh chóng và hiệu quả.

Các trung tâm dữ liệu định vị có thể cung cấp những gì tốt nhất cho cả hai thế giới với cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, các tùy chọn kết nối mở rộng và hỗ trợ dịch vụ tại chỗ nhằm giảm thiểu khả năng tiếp xúc trong một đại dịch. Tại trung tâm dữ liệu vXchnge , khách hàng có thể sử dụng nền tảng trong site để quản lý mọi khía cạnh của việc triển khai và khắc phục bất kỳ sự cố nào mà không cần phải đặt chân đến cơ sở. Được thiết kế để hoàn thiện, mọi trung tâm dữ liệu vXchnge đều được hỗ trợ bởi 100% thời gian hoạt động SLA và cung cấp kết nối có độ trễ thấp với các nhà cung cấp đám mây hàng đầu.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *